Trông người lại ngẫm đến ta


     Chúng ta biết rằng ngoại tình cho dù xảy ra bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, thì cũng không ai ủng hộ và khuyến khích. Mà ngược lại ngoại tình bị coi là một tội danh, là nỗi ô nhục của những con người lầm lạc.

     Tại Vương quốc Anh, một quốc gia phát triển, một trong những nước có nền giáo dục cao hàng đầu trên thế giới, việc ngoại tình trong ngành giáo dục bị coi là một trọng tội vì vi phạm nghiêm trọng đến tư cách đạo đức của người giáo viên. Trường hợp của cô giáo Sophie Belcher là một điển hình. Cô này đã có hành vi ngoại tình với chồng của đồng nghiệp, lại là bạn thân, nên đã bị buộc thôi việc, để không làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của trường và các em học sinh.

     Còn ở Hoa Kỳ (Mỹ) một quốc gia có nền kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu thế giới, nơi đó có một bức tượng Nữ Thần Tự do, biểu tượng cho sự tự do, dân chủ. Người dân Hoa Kỳ được sống và làm việc trong bầu không khí tự do, dân chủ nhưng đó là tự do trong khuôn khổ của luật pháp. Ngoại tình ở Hoa Kỳ cũng bị coi là một loại tội vi phạm pháp luật (Thời báo nước Mỹ ngày nay, Tội danh Ngoại tình). Riêng đối với giáo viên, nếu có hành vi ngoại tình với bất kỳ ai (cho dù ở trong hay ngoài trường học) thì sẽ bị xử tội thep pháp luật và tòa án có thể ra phán quyết sa thải ngay lập tức mà không cần xem xét ý kiến của Hội đồng trường nơi giáo viên đó đang làm việc (Quyền và nghĩa vụ của giáo viên Hoa Kỳ).

     Nhìn lại vụ việc cô giáo Kim Anh, cô ta đã ngoại tình, có con với đồng nghiệp (ông Đoàn Văn Quang) trong trường THCS Khánh Lợi (Yên Khánh, Ninh Bình) suốt từ năm 2005 đến nay nhưng không hề bị khiển trách, kiểm điểm và bị xử lý kỷ luật. Trong suốt khoảng thời gian đó, cô ta còn tiếp tục ngoại tình và có hành vi bán dâm với một ông gần 60 tuổi tên là Tạo ở Hà Nội. Mặc dù biết cả hai người tình của cô ta đều là những người đã lập gia đình, có vợ con, nhưng Kim Anh vẫn ngang nhiên quan hệ bất chính. Kim Anh đã vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng tư cách của một nhà giáo, một công chức nhà nước, nhưng cô ta lại được một số giáo viên trong ban lãnh đạo nhà trường (bà Nhung – đảng viên Chủ tịch Công đoàn, bà Huê – đảng viên Hiệu phó) dung túng, bao che, thậm chí còn khuyến khích cô ta ngoại tình, bán dâm kiếm tiền! Những người bao che cho Kim Anh đều là đảng viên, là lãnh đạo cao cấp của trường, đáng ra họ phải thể hiện vai đầu tàu gương mẫu, thể hiện bản lĩnh đạo đức của những đảng viên đứng ra phân tích, khuyên giải, ngăn chặn hành vi sai phạm của Kim Anh để có thể đưa Kim Anh trở lại vại trí, vai trò là một giáo viên chân chính. Nhưng họ đã không làm những việc nên làm, ngược lại họ vừa bao che, vừa lợi dụng vụ việc để thực hiện những hành vi vi phạm khác. Những con người đó đã và đang làm ô uế tư cách và danh dự của đảng viên, của lãnh đạo, của nhà giáo và của công chức nhà nước.

     Trường Khánh Lợi đã không thể tự xử lý vụ việc, nhưng ngay cả đến Phòng Giáo dục Yên Khánh (PGDYK) và Sở Giáo dục Ninh Bình (SGDNB) khi được phóng viên thông báo cho biết cũng đã công khai nói với những người vi phạm rằng sẽ ỉm vụ việc này đi, cho chìm xuồng luôn! Cả PGDYK và SGDNB đã quên rằng chính hành vi bao che, ém nhẹm sai phạm của họ cũng là vi phạm pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý của ngành Giáo dục và Pháp lệnh Công chức. Họ làm việc quan liêu, mắc bệnh thành tích, bệnh sĩ diện không dám thanh tra xử lý vụ việc, không báo cáo kịp thời lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để xin ý kiến chỉ đạo. Họ quên là họ đang làm việc cho nhà nước, hưởng lương ngân sách nhà nước – tiền của dân đóng góp để trả lương cho họ. Vậy mà họ chỉ ngồi ung dung hưởng lương, chỉ ăn với đớp mà chẳng thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao! Chuyện tồi tệ này có lẽ chỉ duy nhất xảy ra ở Việt Nam mà thôi!

     Hậu quả của sự vô trách nhiệm đó khiến cho người dân Ninh Bình nói riêng và người dân cả nước nói chung, đang phải nai lưng ra, vất vả làm việc kiếm tiền để nuôi một lũ công chức thối tha, lười nhác, vô trách nhiệm của ngành giáo dục! Chừng nào lũ sâu bọ đó còn chưa bị quét sạch thì nền giáo dục của Việt Nam còn tụt hậu, còn trì trệ, mãi mãi không thể ngẩng mặt nhìn ra các nước xung quanh chứ chưa nói đến thế giới.

Advertisements

4 phản hồi

  1. K thể chấp nhận những giáo viên nthế trong ngành nhà giáo. Người nthế thì dạy được ai

  2. Nhuc mat cho nganh giao duc co nhug nguoi uom mam cho dat nuoc nthe


  3. Sao lai co the ton tai nhung giao vien toi te nhu vay o Ninh Binh!!! Bo tay.com. Te ra la giao duc Ninh Binh cung chi den nhu the nay ma thoi


  4. dhhl.lthoa@gmail.com la ai ma bao boi nho boi nhiec? Biet ro chuyen thi to cao voi co quan chuc nang de lam ro trang den chu. Noi nhu the chang khac gi cung mot giuoc voi nhung nguoi kia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: