Ninh Bình: Tấm gương cô giáo nghèo vượt khó


CogiaoKimAnh-130x150

Cô giáo Phạm Kim Anh, tấm gương tiêu biểu cô giáo nghèo vượt khó nhờ “nuôi gà chăn thả”

     Cô giáo Phạm Kim Anh, hiện đang giảng dạy tại trường THCS Khánh Lợi, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Cô Kim Anh hiện đang được coi là một tấm gương sáng trong phong trào xóa đói giảm nghèo của xã Khánh Lợi.

     Năm 2008, chồng mất vì căn bệnh AIDS, cô phải ở vậy nuôi hai đứa con thơ dại. Tuy đã cố gắng vất vả sớm hôm nhưng cuộc sống của ba mẹ con luôn khó khăn, thiếu thốn. Hai cháu còn nhỏ, đang đi học, nên thu nhập của cả nhà chủ yếu trông chờ vào đồng lương giáo viên của cô và mấy sào ruộng trồng lúa. Bữa đói, bữa no, con cái nheo nhóc, nhà cửa thiếu thốn, bẩn thỉu, cảnh mẹ góa con côi thật đáng thương, làm nhiều người cảm động rớt nước mắt.

     Không cam chịu số phận, cô Kim Anh đã tự mày mò tìm hướng đi mới cho bản thân để cố gắng vực kinh tế của gia đình lên thoát khỏi cảnh nghèo. Do có kinh nghiệm chăn nuôi, cộng với những bài học quý giá thu được từ việc chăn nuôi gà từ lúc chồng cô còn sống, nên cô Kim Anh quyết định đầu tư dự án nuôi gà đẻ trứng. Được sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tấm của cô Nhung – Chủ tịch Công đoàn và cô Huê – Hiệu phó nhà trường, cô Kim Anh càng thêm quyết tâm. Cô đã không quản ngại đường xá xa xôi lặn lội lên Hà Nội để tìm mua giống gà. Được người quen giới thiệu, cô Kim Anh đã tìm đến nhà ông Tạo, một chuyên gia nuôi và lai tạo giống gà đẻ. Ông Tạo đã từng qua Thái Lan học hỏi kinh nghiệm ở Pattaya, nên ông tỏ ra rất hiểu biết. Khi được biết về hoàn cảnh khó khăn của cô Kim Anh, và là cô giáo nên ông Tạo đã nhận cung cấp giống cho cô Kim Anh nuôi thử miễn phí. Vậy là cô Kim Anh bắt tay vào nuôi gà. Đây là giống gà U60-VNP-HN2 thuần chủng, chỉ chuyên đẻ “trứng”, nuôi theo hình thức “chăn thả”, nên cũng không tốn chi phí thức ăn. Yêu cầu duy nhất là “chuồng trại” phải sạch sẽ, kín gió, vì giống gà này rất sợ gió – gặp gió là bị cảm sẽ không đẻ được nữa. Cô Kim Anh rất phấn khởi vì có thể, nhờ vào giống gà này mà cuộc sống của nhà cô sẽ đỡ khó khăn hơn.

     Cô Kim Anh kể với chúng tôi rằng ban đầu, khi bắt tay vào thực hiện cũng có không ít ý kiến bàn ra tán vào. Mọi người lo sợ giống gà này mang virus dịch bệnh về địa phương (như H5N1, Gardenerella vaginalis, Mycoplasma homitis, Trichomonas vaginalis, Candida albicans, Neisseria gonorrhoea, Treponema pallidum, Condyloma. Staphyloccocus hemophylus vaginalis, chlamydia trachomatis, HIV,…) nên có một số giáo viên trong trường ngăn cản, không đồng ý cho cô Kim Anh làm. Nhưng được sự hỗ trợ và bảo vệ của cô Nhung, cô Huê là những đảng viên “ưu tú”, những người lãnh đạo có “uy tín” trong nhà trường đứng ra bảo lãnh nên mọi chuyện cũng được thu xếp ổn thỏa.

     Bên cạnh đó, cô Kim Anh cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu của Cô Nhung – Chủ nhiệm bộ môn “Nuôi gà đẻ chăn thả”. Cô Nhung đã nhiệt tình hướng dẫn chỉ bảo cho Kim Anh rất tỉ mỉ, chi tiết về phương pháp, cách thức cũng như những lưu ý cần thiết để làm sao gà đẻ nhiều trứng và tránh làm cho gà bỏ chuồng đi.

     Quả đúng là giống gà quý, chúng ăn rất đúng giờ, và dù có đi ăn ở đâu đi nữa thì chúng cũng vẫn về đúng “chuồng” để đẻ trứng. Do vậy, cô Kim Anh chỉ việc đi nhặt, trứng không bị thất thoát, tăng hiệu quả chăn nuôi. Vốn bỏ ra ít, chủ yếu là “vốn tự có”, chi phí cực thấp nên sau hơn hai năm nuôi gà chăn thả, cô Kim Anh đã thu được kết quả bất ngờ ngoài sự mong đợi. Mỗi tháng gà cho nhập bình quân 10 triệu đồng, cộng với lương giáo viên của cô là 3 triệu và khoản thu từ mấy sào ruộng lúa, nên tỉnh tổng thu nhập bình quân là 15~20 triệu đồng/tháng. Dự kiến sang năm 2012, cô Kim Anh sẽ tăng số lượng gà đẻ lên bằng cách nhập thêm các giống mới như VN-2X, VN3X và VN4X. Khi đó ước tính mỗi tháng, bỏ rẻ thì cô cũng có khoản thu nhập khoảng 100 triệu đồng /tháng. Bao nhiêu công lao khổ cực, vất vả sớm hôm chăm sóc gà nay đã được đền đáp xứng đáng. Cô Kim Anh rất vui sướng và hạnh phúc khi đã tìm ra được hướng đi đúng cho mình. Kết quả này cũng đã làm cho hai cô Nhung và Huê phấn khởi không kém. Vì bản thân hai cô này đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, che chắn, và động viên cô Kim Anh thực hiện dự án. Giờ đây, gia đình cô Kim Anh đã có thể yên tâm bởi các con cô đã được ăn no hơn, đã có quần áo mới, không còn tự ti vì mặc quần áo rách đến trường. Không chỉ có vậy, cô Kim Anh còn thanh toán trang trải được hết các khoản nợ trước kia, đã có đồng ra đồng vào, và mua vàng tích trữ. Trước đây, cô Kim Anh còn là con nợ, giờ thì cô lại trở thành chủ nợ nhờ việc cho vay lấy lãi. Tuy thu nhập từ việc cho vay này không lớn, vì lãi suất ở mức bình thường thậm chí còn thấp hơn lãi suất vay Ngân hàng, đổi lại, cô lại được bạn bè quý mến bởi sự nhiệt tình, hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Cuộc sống của gia đình cô đã khá giả, cô có thể đi ra đường mà ngẩng cao đầu nhìn mọi người bằng con mắt tự hào và hãnh diện. Những kẻ trước kia phản đối, cản trở cô thực hiện dự án nay nhìn cô bằng những ánh mắt ghen tị.

     Thành công của cô Kim Anh không chỉ giúp cho gia đình cô thoát khỏi cảnh nghèo đói mà nó còn mở ra một hướng đi mới cho nông dân, công chức, và đặc biệt là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Mọi người có thể nuôi gà đẻ chăn thả mọi lúc mọi nơi, thu nhập cao, chi pí thấp. Thành công này đã đập tan mọi dư luận bàn tán phản đối của một số đồng nghiệp trong nhà trường và hàng xóm láng giềng xung quanh, tạo niềm tin cho chính cô Kim Anh và mọi người.

     Cô Kim Anh đã được biểu dương trước toàn trường về sự nỗ lực vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo đói. Ngoài ra, cô còn được Phòng Giáo dục – Đạo tạo huyện Yên Khánh báo cáo lên Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Ninh Bình để xét tặng bằng khen. Phòng Giáo dục – Đào tạo Yên Khánh và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Ninh Bình đang nghiên cứu và lập báo cáo chi tiết về mô hình “nuôi gà đẻ theo hình thức chăn thả” của cô Kim Anh để trình UBND tỉnh Ninh Bình xem xét phê chuẩn để cho thực hiện đại trà trong toàn tỉnh.

     Chỉ nay mai thôi, ít nhất thì toàn bộ các giáo viên của tỉnh Ninh Bình chắc chắn sẽ thoát nghèo vươn lên giàu có nhờ dự án điểm đã thành công của cô Kim Anh. Không chỉ giáo viên mà nông dân, công chức toàn tỉnh Ninh Bình sẽ rất biết ơn cô Kim Anh vì đã đi tiên phong và phổ biến kinh nghiệm “nuôi gà đẻ chăn thả” cho mọi người.

     Theo thông tin mà chúng tôi mới nhận được thì UBND tỉnh Ninh Bình đang nghiên cứu xem xét thu thuế đối với hình thức kinh doanh “nuôi gà đẻ chăn thả” và sẽ sớm ra quyết định cho triển khai dự án trong toàn tỉnh. Bởi dự án rất có tính khả thi và sẽ có thể mang lại một nguồn thu lớn cho không chỉ Ngân sách của tỉnh mà cho cả Ngân sách Nhà nước vốn đang cạn kiệt vì các dự án vô bổ. Như vậy, sẽ giảm bớt gánh nặng cho các Ngân hàng chính sách (hỗ trợ người nghèo), và có thể ngăn chặn được tình trạng lạm thu tại các trường công lập, tiến tới học sinh đi học sẽ được miễn phí hoàn toàn. Một tương lai tươi sáng đang chờ đón người dân Ninh Bình.

*Mọi thông tin liên quan đến dự án “Nuôi gà đẻ chăn thả”, vui lòng liên hệ:
Ban QLDA:
 + Sở GD-ĐT Ninh Bình; ĐT: 030-3871089
 + Phòng GD-ĐT Yên Khánh; ĐT: 030-3841264
 – Chủ nhiệm DA:
 + Cô Nhung – Chủ tịch CĐ trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, NB, Chủ nhiệm Bộ môn “Nuôi Gà Đẻ Chăn Thả”: 01256321865
 + Cô Huê – Hiệu phó trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, NB: 01687833013
     ĐT trường Khánh Lợi: 0303-842649
 – Thực hiện DA:
 + Cô Phạm Kim Anh trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, NB
     Điện thoại: 0949141177, 0943050188, 1293821856
Cung cấp gà giống: Ông Tạo – ĐT: 0947512770, 01292198263

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: