SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO NINH BÌNH TRIỂN KHAI DỰ ÁN ”NUÔI GÀ ĐẺ CHĂN THẢ”


     Vừa qua, Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình đã quyết định triển khai dự án “Nuôi gà đẻ theo hinh thức chăn thả”. Đây là dự án nằm trong Chương trình xóa đói giảm nghèo quốc gia 2011-2015. Mục tiêu của dự án nhằm giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các đối tượng là các giáo viên có “hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn” tự phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo.

     Dự án “nuôi gà đẻ theo hình thức chăn thả” đã được nghiên cứu và thực hiện thí điểm tại huyện Yên Khánh, Ninh Bình từ hơn 5 năm qua. Theo bà Nhung – chuyên viên, Chủ nhiệm dự án (hiện là Chủ tịch Công đoàn trường THCS Khánh Lợi) cho biết: đây là một dự án nuôi gà đẻ với nguồn giống lai tạo từ giống gà Việt U60-VN với giống gà Pattaya thuần chủng nhập từ Thái Lan. Giống gà này có tên là U60-VNP, đặc điểm nổi trội là chỉ chuyên “đẻ trứng”, rất dễ nuôi. Điều kiện chuồng trại đơn giản, chủ yếu là phải sạch sẽ, kín gió. Giống gà này đặc biệt kị gió, nếu bị trúng gió thì có thể chúng sẽ tự bỏ đi hoặc không cho trứng nữa. Chúng tự đi kiếm thức ăn là chính, chỉ khi nào về “đẻ trứng” thì mới cần cho ăn nên không tiêu tốn chi phí thức ăn. Một tuần ít nhất phải tắm cho chúng một lần, để chúng quen hơi người. Nếu không, khi thả ra cho đi kiếm ăn chúng sẽ không nhớ đường về nhà, sẽ bị “mất gà” hoặc “mất trứng”. Mặc dù là gà chăn thả tự do, nhưng mỗi khi đẻ trứng thì chúng lại tìm về đúng “chuồng” của mình để đẻ. Do đó không bị thất thoát, hao hụt, giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả đầu tư.

     Qua đánh giá ban đầu, dự án có tính khả thi cao, rất phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của các hộ giáo viên nghèo. Nhờ giá gà giống rẻ nên nguồn vốn đầu tư ban đầu là rất thấp, chủ yếu là “vốn tự có”. Các cơ quan chức năng chỉ hỗ trợ về mặt pháp lý và tạo điều kiện về thời gian cho các hộ thuận lợi trong việc “chăm sóc gà” và “đi thu nhặt trứng”. Xét về mặt kinh tế, dự án đã mang lại một nguồn thu tương đối lớn cho các hộ giáo viên tham gia thực hiện thí điểm. Thực tế, thu nhập bình quân của mỗi hộ đã tăng thu từ 3-5 triệu đồng/tháng lên đến 10-15 triệu đồng/tháng (riêng khoản thu từ “gà”). Không những thoát nghèo mà các hộ giáo viên còn có cơ hội làm giàu, trở thành những “triệu phú viên” từ hai bàn tay trắng.

CogiaoKimAnh-130x150

Cô giáo Phạm Kim Anh, điển hình tiêu biểu “nuôi gà chăn thả”

     Điển hình tiêu biểu là cô Kim Anh – giáo viên trường THCS Khánh Lợi, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Gia cảnh nhà cô Kim Anh cực kỳ khó khăn, bi đát. Chồng mất sớm vì bệnh AIDS, một mình nuôi hai con còn nhỏ, đang đi học, kinh tế rất bấp bênh, bữa đói bữa no. Thu nhập của cả gia đình ngoài mấy sào ruộng lúa bèo bọt thì đều trông chờ cả vào đồng lương giáo viên bèo bọt 3 triệu đồng/tháng của cô. Nhưng từ sau khi cô Kim Anh nuôi gà chăn thả, mỗi tháng tổng thu nhập của cô trung bình đạt khoảng 15-20 triệu. Nhờ đó, sau 2 năm gia đình cô đã hoàn toàn thoát khỏi cảnh nghèo đói, rách rưới. Cô Kim Anh đã trang trải thanh toán hết các khoản nợ trước đây và có tiền để cải táng mộ cho chồng. Hiện nay cô và các con đã được ăn no, mặc ấm. Ngoài các khoản chi cho gia đình, cô còn có tiền để đi học liên thông lên đại học, có tiền mua vàng dự trữ, có tiền cho vay lấy lãi tăng thêm thu nhập. Đời cô ngỡ như một giấc mơ. Tất cả những gì trước đây cô tưởng như không bao giờ có thể có được nay đã trở thành hiện thực.

     Đó chỉ là một trong số hàng trăm hộ giáo viên tham gia dự án đã thành công thoát nghèo bằng chính nguồn “vốn tự có” và là một điểm sáng trong phòng trào xóa đói giảm nghèo của xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh. Thành công ban đầu của dự án đã tạo đà cho việc Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình quyết tâm cho triển khai dự án trong toàn ngành. Đây là một bước đi táo bạo thực hiện theo đúng chủ trương xóa đói giảm nghèo của tỉnh nói riêng và của Đảng và Nhà nước nói chung.

     Ông Trần Quang Ánh – P. Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Bình cho biết dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của các giáo viên, giảm tải cho Ngân sách của tỉnh và của Nhà nước, và Ngân hàng chính sách xã hội. Đồng thời, qua đó góp phần ngăn chặn việc lạm thu của các trường công lập.

     Nhận thấy đây có thể sẽ là nguồn thu lớn cho Ngân sách của tỉnh và của Nhà nước, nên Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình đã lập báo cáo trình UBND tỉnh kế hoạch miễn thuế thu nhập cho các hộ giáo viên tham gia dự án. Theo đó, tất cả những hộ giáo viên tham gia dự án đều sẽ được miễn thuế thu nhập trong 5 năm đầu tiên và giảm 50% trong 3 năm kế tiếp. UBND tỉnh Ninh Bình đang xem xét đưa ra phương thức thu thuế thu nhập phù hợp nhất và sẽ sớm ra nghị quyết để cho thực hiện dự án đại trà trong toàn tỉnh.

*Mọi thông tin liên quan đến dự án “Nuôi gà đẻ chăn thả”, vui lòng liên hệ:
1- Ban QLDA:
+ Sở GD-ĐT Ninh Bình:
    Ông Trần Quang Ánh: 091 293 9266
    VP:
030 3896650
 + Phòng GD-ĐT Yên Khánh: ĐT: 030-3841264
(Ông
Phan Việt Dũng)
    WEBSITE: http://ninhbinheduvn.tk/, http://gachantha.tk
2- Chủ nhiệm DA:
+ Bà Nhung – Chủ tịch CĐ trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, Ninh Bình
    Chuyên viên, Chủ nhiệm dự án  “Nuôi Gà Đẻ Chăn Thả”: 01256321865
    VP: 030-3842649
3- Thực hiện DA: Chuyên viên DA
 + Cô Phạm Kim Anh, trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, Ninh Bình
    Điện thoại: 0949141177, 0943050188, 1293821856
4- Chuyên gia lai tạo, sản xuất gà giống:
 + Ông Tạo: 094 751 2770; 0129 219 8263
    Hiện nay đang có sẵn các giống gà Việt: VN-2X, 3X, 4X và U50-HN
    Giống gà ngoại nhập: Đặt hàng trước 7 ngày
Toàn bộ gà giống đều được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và có Giấy chứng nhận
“sạch”
do Sở Y Tế Ninh Bình cấp
    Giao gà đến tận nhà, chuyển giao công nghệ chăn nuôi gà
(miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội, Tp HCM và Tp Ninh Bình)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: