Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình: Đấu tranh đòi quyền sử dụng vốn tự có


     Sau hơn 6 năm kiên trì đấu tranh đòi quyền tự do và bình đẳng cho các cô giáo, đến đầu tháng 2 năm 2012, Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình đã chính thức thuyết phục được UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý về chủ trương cho phép các cô giáo trong ngành giáo dục Ninh Bình được quyền sử dụng vốn tự có để tự phát triển kinh tế nhằm cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống của các hộ giáo viên.

     Đây là một thắng lợi to lớn trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Ninh Bình nói riêng và của Việt Nam nói chung. Để đạt được thỏa thuận này Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình đã phải sử dụng nhiều biện pháp tích cực thông qua các phương tiện thông tin dại chúng để tuyên truyền mục đích và ý nghĩa của việc sử dụng nguồn vốn tự có. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình cũng đã cho áp dụng mô hình thí điểm tại một số địa phương để nghiên cứu, học tập rút kinh nghiệm nhằm tìm ra mô hình thích hợp nhất để cho triển khai đại trà. Thông qua kết quả đạt được từ những mô hình thí điểm, Sở đã lập báo cáo chi tiết trình UBND tỉnh Ninh Bình để xin chủ trương cho phép thực hiện.

     Đầu tháng 2 năm 2012, Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình đã họp tổng kết và trình báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình. Đến ngày 9 tháng 2 năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra thông báo đồng ý chủ trương của Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình cho phép các cô giáo thuộc ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình có quyền sử dụng vốn tự có để phát triển kinh tế.

     Theo báo cáo chi tiết của Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình, các cô giáo tham gia kinh doanh bằng vốn tự có sẽ do Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình quản lý trực tiếp. Mỗi cá nhân sẽ được cấp thẻ hành nghề có mã số riêng (cũng chính là mã số thuế). Tất cả thông tin của mỗi cá nhân sẽ được mã hóa trực tiếp trên thẻ hành nghề. Việc thu thuế sẽ được trực tiếp khấu trừ vào tài khoản của cá nhân giảm chi phí về tài chính và nhân lực cho ngành thuế. Thông qua thẻ hành nghề, các cơ quan chức năng có liên quan sẽ có thể dễ dàng quản lý, giám sát, kiểm tra hoạt động của từng cá nhân. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh như Trung tâm tin học, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Thuế, Công an tỉnh, … để đưa ra một loại thẻ hành nghề có tích hợp tất cả các thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân và thẻ tín dụng. Các giáo viên chỉ cần được cấp thẻ hành nghề là có thể sử dụng thay cho chứng minh nhân dân và có thể rút tiền tại bất kỳ điểm giao dịch nào thuộc hệ thống Ngân hàng quốc gia. Việc này không những làm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thuận tiện trong công tác quản lý con người và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân hành nghề.

     Bước ngoặt quan trọng này đánh dấu một sự trưởng thành lớn lao của Sở Giáo dục Đào tạo Ninh Bình nói riêng và ngành giáo dục cả nước nói chung. Trong tương lai, khi kinh tế và đời sống của bộ phận giáo viên được nâng cao và có thể là giàu có hơn thì chắc chắn sẽ không còn cảnh học thêm, không còn vấn nạn lạm thu tại các trường công lập. Đặc biệt, các em học sinh sẽ được học hành và vui chơi thoải mái trong một môi trường thân thiện và được miễn học phí hoàn toàn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: