Các cơ quan chức năng vào cuộc như thế nào?


     Vụ việc sai phạm nghiêm trọng tại trường THCS Khánh Lợi, Yên Khánh, Ninh Bình được đưa ra trước công luận đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và danh dự của giáo dục Ninh Bình nói riêng và của tỉnh Ninh Bình nói chung. Trước tình hình đó, một số cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc để tiến hành điều tra. Nhưng điều tra ai, để làm gì?

     Theo thông tin mà chúng tôi được biết, chính quyền xã Khánh Lợi và Phòng Giáo dục Yên Khánh (PGDYK) dựa trên những thông tin được công bố trên báo và nguồn tin của bà Lan – Hiệu trưởng trường Khánh Lợi đã đi đến kết luận: chắc chắn có người trong nội bộ trường cung cấp thông tin cho phóng viên để viết bài tố cáo sai phạm. Người tố cáo (NTC) chắc có sự bất mãn, hoặc mâu thuẫn với một số cá nhân sai phạm, hoặc mâu thuẫn với trường và PGDYK. Theo đánh giá của hai cơ quan trên, NTC đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cán bộ công chức là đã dám nói ra sự thật. Cho dù có viện bất kỳ lý do nào đi chăng nữa thì NTC nếu bị phát hiện sẽ phải bị chịu án kỷ luật rất nặng, có thể là buộc thôi việc (giống như trường hợp của thầy giáo Đỗ Việt Khoa ở trường THPT Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội). Bởi chính vì sự thật này mà từ Sở cho đến Phòng giáo dục và trường Khánh Lợi đã bị bẽ mặt, nhục nhã ê chề. Không chỉ bên Giáo dục hổ thẹn mà ngay cả chính quyền xã Khánh Lợi cũng bị mang tiếng xấu vì sự việc xảy ra tại địa phương, người và công chức thuộc địa phương quản lý mà không hề biết (thực ra là có biết nhưng lờ đi). Vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc mà chính quyền xã Khánh Lợi và PGDYK kết hợp với trường Khánh Lợi đã ra quyết tâm điều tra tìm ra thủ phạm (NTC) đã tố cáo sự việc này, nhằm làm sáng tỏ nghi vấn đang bao phủ cả huyện Yên Khánh – Thủ phạm tố cáo là ai?

     Bỏ lại sau lưng những sai phạm đã và đang diễn ra, hai cơ quan trên đã bắt tay vào cuộc với đầu mối nghi vấn là hai cô giáo: Thêu và Khuyên. Hai cô giáo này bị nghi là đã cung cấp một số thông tin nội bộ của trường cho phóng viên viết bài. Hiện tại, một số cán bộ đang ra sức cảm hóa thuyết phục hai cô này nếu có làm thì hãy nhận lỗi sẽ được hưởng lượng khoan hồng. Ngược lại, nếu để điều tra ra chân tướng thì tội sẽ nặng thêm và có thể bị buộc thôi việc mà không được nhận bất cứ quyền lợi, chính sách gì từ ngành giáo dục.

     Nhưng theo thông tin bên lề, một số người còn nghi vấn cả bà Lan. Vì bà Lan cũng có mâu thuẫn với phe cánh của bà Nhung và có hiềm khích từ trước với cô Kim Anh, nên rất có thể bà Lan là người cung cấp tin hoặc chính bà Lan đã chỉ đạo ai đó viết bài tố cáo sai phạm. Tất cả hiện vẫn còn là nghi vấn và đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận chính thức nào được công bố.

     Trong khi đó, những nhân vật chính của vụ sai phạm như bà Nhung, cô Kim Anh, và bà Huê,… thì vẫn bình an và được các quan chức chia sẻ, vỗ về, động viên! Riêng cô Kim Anh thì được ưu ái, quan tâm chăm sóc đặc biệt. Hàng ngày, cô Kim Anh vẫn đến trường lên lớp giảng bài như không có chuyện gì xảy ra. Những lúc hứng chí thì cô Kim Anh vẫn thoải mái và tự nhiên chửi đổng người này, cạnh khóe người kia mà không giáo viên hay cán bộ lãnh đạo nào của nhà trường được phép trách cứ, hay ngăn cản. Rất có thể, đây chính là một đòn của các cán bộ điều tra đang giăng bẫy để “dụ rắn ra khỏi hang” nhằm bắt cho bằng được thủ phạm tố cáo.

     Theo chúng tôi, chính quyền xã Khánh Lợi và PGDYK đã thực sự sáng suốt khi quyết định điều tra ngược. Bởi đây là một nghiệp vụ điều tra đặc biệt, và có lẽ phải là những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm, thông minh mới có thể nhận định và đưa ra được biện pháp thích hợp, đúng đắn như vậy. Bởi chúng ta đều biết theo lẽ thường, nếu có người báo mất trộm thì cơ quan chức năng sẽ điều tra thủ phạm gây ra vụ trộm. Nhưng trong trường hợp này, hai cơ quan trên lại làm ngược lại, đó là đi tìm thủ phạm đã báo tin mất trộm, còn kẻ trộm chính và tài sản thì mặc kệ, cứ bắt được người báo tin rồi tính sau. Quả là đáng khen cho chính quyền xã Khánh Lợi và Phòng Giáo dục huyện Yên Khánh.

     Nếu như việc điều tra có kết quả thuận lợi và tìm ra được thủ phạm thì công đầu sẽ thuộc về hai ông chủ tịch xã Khánh Lợi và ông Phan Việt Dũng trưởng Phòng Giáo dục huyện Yên Khánh và có thể hai ông này sẽ được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: