Ghi chép: Khánh Lợi những ngày tháng 3


     Trường THCS Khánh Lợi những ngày này đang trở nên nhộn nhịp như ngày hội. Những người không biết thì cứ ngỡ các thầy cô đang tất bật chuẩn bị đón mừng ngày lễ Quốc tổ 10 tháng 3. Sự vui tươi hớn hở hiện rõ trên từng khuôn mặt mỗi giáo viên làm cho mọi người có cảm giác như đang sống lại những ngày vàng rực rỡ năm xưa. Bận rộn nhất có lẽ là đồng chí hiệu trưởng. Vừa phải lên kế hoạch giảng dạy, vừa chỉ đạo phân công công việc, lại vừa phải tổ chức họp bàn thống nhất biện pháp hợp thức hóa những sai phạm đã bị báo chí công bố. Xem ra lúc này hiệu trưởng Lan mới thể hiện năng quản lý thực sự của bà.

     Dưới sự chỉ đạo của bà Lan, các thầy cô trong ban lãnh đạo bây giờ quý mến nhau, tình cảm với nhau hơn chứ không như những ngày trước kia. Những bộ mặt “đấu đá, soi mói” giờ đây đã được thay bằng những ánh mắt thân thiện, những nụ cười (đao kiếm). Đúng lúc hoạn nạn thì tình đồng chí đồng đội mới ngoi ngóp sống dậy. Thật đáng quý và đáng trân trọng làm sao.

     Chỉ sau vài cuộc họp ban lãnh đạo trường, bà Lan đã thể hiện sự quyết đoán mới hồi sinh bằng việc đầu tiên là bắt tay hòa hảo với bà Nhung – người mà trước kia coi khinh, coi rẻ bà như thể bà là một cái nhọt phải trừ bỏ. Kế đến là việc kêu gọi toàn thể giáo viên trong trường nên tỏ thái độ đồng cảm với số phận và hoàn cảnh của cô giáo Kim Anh – một người mẹ lam lũ vất vả (bán trôn nuôi mặt) có thành tích 6 năm ngoại tình, bán dâm liên tiếp. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, được sự động viên của chính quyền xã và Phòng Giáo dục Yên Khánh, bà Lan đã lấy lại tư thế, và quyền lực của một vị lãnh đạo quyết đoán. Hai quyết định của bà đã làm cho các cán bộ giáo viên trong trường rất phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ. Những sự ghen ghét đố kị trước kia giờ đã được nén lại và cất kín tận đáy lòng. Ít ra là trong thời điểm này, nếu nhìn vào nội bộ trường Khánh Lợi thì sẽ khó mà phát hiện được những sai phạm mà báo chí đã đề cập đến. Như vậy có thể thấy được những quyết định của bà Lan là đúng đắn và sáng suốt. Riêng với trường hợp của cô Kim Anh, nhân vật được báo chí nhắc đến nhiều nhất với những thành tích bất hủ mà có lẽ ai cũng biết không cần phải nói lại, thì được quan tâm chăm sóc đặc biệt từ lời ăn, tiếng nói (cô giáo mới học liên thông lên trình độ Đại học Sư phạm nhưng giờ mới học ăn, học nói!) đến việc đi đứng, hành xử cho đúng phép. Mặc dù vậy, với bản tính mộc mạc, nóng nảy và hơi đần, cô Kim Anh vẫn thi thoảng lỡ lời chửi bới những kẻ mà cô ta không ưa. Chắc phải mất một thời gian dài thì cô ta mới có thể sửa được tính cách ngỗ ngược của mình. Nhưng cô Kim Anh sẽ phải thay đổi, sẽ phải nặn ra một bộ mặt khác, một diện mạo mới chứ nếu không thì ai còn dám nhìn mặt cô nữa. Bởi bên cạnh cô giờ đây là cả một tập thể đoàn kết, quyết tâm nhất trí bảo vệ, che chở cho cô. Đặc biệt, chính bà Lan, người trước kia từng bị cô Kim Anh “đưa lên thớt để đấu tố trước toàn thể giáo viên trong trường”, nay bất ngờ quan tâm yêu mến cô Kim Anh như con cháu trong nhà. Bỏ lại đằng sau những sai lầm của cô Kim Anh (hoặc giả bà Lan nén nỗi đau thể diện) bà Lan đang sát cánh bên cô giáo Kim Anh – một cô giáo ngoại tình và bán dâm thuộc loại trơ trẽn nhất, để giúp đỡ cô thoát khỏi sự truy đuổi của tòa án lương tâm và pháp luật.

     Chuyện gì dù to dù nhỏ cũng đều có cách giải quyết, miễn là dám chà đạp lên sự thật. Việc cô ngoại tình với thầy giáo Đoàn Văn Quang dạy thể dục có thể giải quyết bằng cách ông Quang và bà Lý đứng ra công nhận cháu Quân là con trai của ông bà. Hai gia đình có thể thiết lập một mối quan hệ thân thiện lâu dài. Đương nhiên, cháu Quân sẽ là người có lợi nhất, bởi cháu có thể gọi ông Quang là bố đẻ và còn có cả hai người mẹ là bà Lý và Kim Anh. Một kết cục có hậu hiếm hoi của một cuộc ngoại tình bất chính. Vậy là hướng giải quyết cho cuộc ngoại tình thứ nhất đã mở ra.

     Đối với vụ ngoại tình thứ hai có đôi chút trở ngại nhỏ vì nó không chỉ là ngoại tình mà còn có yếu tố bán dâm kiếm tiền. Chỉ có cách hợp thức duy nhất là đề nghị ông Tạo nhận Kim Anh là con nuôi. Như vậy thì việc bố nuôi cho con tiền sẽ trở nên bình thường. Tuy là quan hệ bố con nuôi, nhưng cũng có thể bố ngủ với con vì tình cảm yêu thương chân thành có sao đâu. Ở đâu đó cũng đã có chuyện này rồi mọi người chắc cũng thông cảm và chấp nhận khi cô con nuôi có hoàn cảnh mẹ góa con côi đáng thương như vậy. Tuy có thể còn có những rắc rối nho nhỏ xung quanh chuyện này, nhưng chắc cũng sẽ êm xuôi. Vậy là xong. Cả hai cuộc ngoại tình và bán dâm nay đã có thể trở thành dĩ vãng. Cô Kim Anh sẽ có thể trở nên trong sạch hơn bao giờ hết và đáng được dành cho những tình cảm yêu thương, cảm thông chia sẻ mà cô Kim Anh đang rất cần có trong thời điểm khó khăn này.

     Tuy mới chỉ là phương hướng, đường lối xử lý vụ việc nhưng cũng có thể nhìn thấy bóng dáng sự chỉ đạo sáng suốt của Phòng Giáo dục Yên Khánh và chính quyền xã Khánh Lợi. Bởi chính bản thân bà Lan không thể có được sự mạnh mẽ, quyết đoán và quyết tâm bao che, xóa sạch dấu vết các vụ việc sai phạm nếu không có cái bóng, cái ô của hai tổ chức trên. Đơn giản là vì nếu đi ngược dòng thì bà Lan có thể sẽ không được yên ổn và giữ được cái ghế đang bị mọt ăn cụt gần hết chân. Dù sao cũng chúc mừng bà Lan đã lấy lại được uy tín và tiếng nói của bà trong ban lãnh đạo trường THCS Khánh Lợi. Có thể sau này, mỗi khi nghĩ lại những việc mà bà đang làm bây giờ, bà sẽ nhận thấy mình như một con rối đung đưa theo nhịp giật của một số người cấp trên của bà. Nhưng đó là chuyện của ngày dài lê thê. Còn hiện giờ bà đã quyết tâm cất lương tâm vào tủ để ngủ cho ngon giấc.

Đoàn Văn Quang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: