Gửi đồng chí Phan Việt Dũng – Trưởng phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh


     Trong thời gian vừa qua, có nhiều phản hồi gửi đến cho chúng tôi thắc mắc rằng tại sao các bài viết lại cố tình bêu xấu các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình. Chúng tôi rất hiểu tâm tư và bức xúc của độc giả nên quyết định sẽ lần lượt giải trình những khúc mắc đó.

     Ngày 16 tháng 11 năm 2011, chúng tôi có gửi Đơn đề nghị khiếu nại đến các cơ quan sau: Phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh, Sở Giáo dục đào tạo Ninh Bình, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình, Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình. Nội dung chính của Đơn là đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, điều tra xử lý một số sai phạm xảy ra tại trường THCS Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Các sai phạm bao gồm: việc cô giáo Kim Anh đã có hành vi ngoại tình liên tiếp trong suốt 6 năm (từ năm 2005), và việc một số giáo viên của trường THCS Khánh Lợi đã vi phạm tư cách đạo đức, tiếm quyền quản lý nhà trường và quyền lãnh đạo chi bộ Đảng. Tất cả các cơ quan chức năng nêu trên đều đã nhận được Đơn đề nghị của chúng tôi, trong đó có Phòng Giáo dục Yên Khánh. Nhưng cho đến cuối tháng 2 năm 2012, tức là sau 3 tháng kể từ ngày nhận được Đơn đề nghị, chúng tôi không hề thấy có bất kỳ một phản ứng hay động thái nào của các cơ quan chức năng nói trên trong việc xem xét, điều tra các hành vi sai phạm đã được nêu trong Đơn. Điều đó cho thấy sự vô trách nhiệm, cung cách làm việc quan liêu của các cơ quan chức năng này.

     Cơ quan đầu tiên chúng tôi muốn nói đến là Phòng Giáo dục đào tạo huyện Yên Khánh, nơi đồng chí Phan Việt Dũng giữ chức vụ trưởng phòng.

 1. Đồng chí Phan Việt Dũng, một đảng viên có trình độ lý luận chính trị cao cấp, trình độ học vấn sau đại học, giữ chức vụ trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Yên Khánh thì không thể nói là trình độ còn non kém, thế nhưng lại mắc sai lầm trong nhận thức một cách hữu ý. Với một lá Đơn đề nghị được gửi đến những cơ quan từ cấp Phòng GD cho đến cấp tỉnh thì không có lý do nào đồng chí Dũng lại coi đó là một việc giời ơi đất hỡi, một việc nhỏ không cần quan tâm, mặc dù sự nghiêm trọng của sai phạm đã được nêu rõ trong Đơn. Hơn nữa, trường THCS Khánh Lợi lại là một tổ chức, một đơn vị nằm trong sự quản lý trực tiếp của Phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh.
 2. Sau khi xem toàn bộ Đơn đề nghị, đồng chí Dũng không hề có bất kỳ một hành động nào thể hiện sự quan tâm đúng mức đến việc xử lý sai phạm. Ngược lại, đồng chí Dũng quan niệm rằng những việc đó là việc riêng tư cá nhân (kể cả việc một số giáo viên tổ chức bè phái, tiếm quyền lãnh đạo!), không thuộc trách nhiệm của phòng.
 3. Đồng chí Dũng vô tình hay cố ý đã để cho một nhân viên cấp dưới – một chuyên viên của phòng – Trần Ngọc Hiển (quản trị viên của Website Phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh), phát tán thông tin và nội dung của lá đơn đến tai cô giáo Kim Anh và một số giáo viên có hành vi sai phạm. Ngay lập tức, cô Kim Anh đã phản ứng lại với chúng tôi bằng những lời lẽ hết sức thô tục… (chúng tôi không hề gửi Đơn cho cô Kim Anh vì cô ta đã ngoan cố chối tội, tiếp tục các mối quan hệ ngoại tình bất chính và công khai thách thức dư luận). Việc này thể hiện sự buông lỏng trong công tác quản lý của đồng chí trưởng phòng. Đồng chí đã gián tiếp để lộ thông tin quan trọng với mục đích gì? Tại sao lại tiết lộ nội dung Đơn tố cáo với một số giáo viên sai phạm? Hay là đồng chí muốn thông báo cho họ biết để có sự chuẩn bị, đề phòng chống lại sự tố cáo? Cho dù nhằm mục đích gì đi chăng nữa thì đây rõ ràng là sự bao che, né tránh trách nhiệm, và muốn dìm vụ việc vào quên lãng của đồng chí.
 4. Các sai phạm tại trường THCS Khánh Lợi rõ ràng có liên quan đến công tác quản lý, lãnh đạo, tư cách đạo đức của giáo viên, tư cách của đảng viên. Tại sao đồng chí Dũng lại có thể làm ngơ một cách thiếu tinh thần trách nhiệm như vậy. Dư luận có thể đặt giả thiết, đồng chí Phan Việt Dũng có mối quan hệ với các giáo viên sai phạm? Có nhận hối lộ để cố tình ỉm vụ việc đi? Hay có quan hệ không bình thường với cô Kim Anh? Đồng chí nói gì về những nghi vấn này?
 5. Ngay từ đầu, nếu đồng chí Dũng có tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc làm việc thì có thể vụ sai phạm đã được giải quyết một cách gọn gàng, êm thấm. Việc cô Kim Anh và thầy giáo Đoàn Văn Quang ngoại tình và có con riêng bằng chứng rõ ràng, nếu cảm hóa thuyết phục không được thì có thể xử lý cương quyết. Như vậy thì cô Kim Anh sẽ không còn có thể tiếp tục ngoại tình và có hành vi bán dâm (với ông Tạo), cũng như không thể làm tay sai cho bà Nhung để phá rối, gây mất đoàn kết nội bộ trường THCS Khánh Lợi. Còn đối với một số giáo viên tổ chức phe cánh, có hành vi bôi nhọ cán bộ lãnh đạo,  gây mất đoàn kết nội bộ thì chỉ cần một cuộc họp làm việc với tất cả những người có liên quan là có thể giải quyết dứt điểm. Tóm lại, cả hai vụ việc đều có thể giải quyết được và giữ uy tín cho cả ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương. Tại sao đồng chí Dũng lại không làm những việc trong tầm tay của đồng chí? Phải chăng đồng chí cho rằng “mấy vụ sai phạm lẹt đẹt đó trường THCS Khánh Lợi tự đi mà giải quyết”? Hay đồng chí không muốn nhúng tay vào và “để cho cấp trên về giải quyết”? Tại sao đồng chí lại có thái độ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm thuộc phạm vi, thẩm quyền xử lý của Phòng? Vậy đẻ ra Phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh để làm gì? Để chuyên nhận Huân, huy chương thôi sao, thưa đồng chí Phan Việt Dũng?
 6. Nếu đồng chí cảm thấy không thể tự giải quyết được vụ việc, tại sao đồng chí lại vô trách nhiệm cố tình không báo cáo lên các cơ quan cấp trên có thẩm quyền cao hơn như là: Sở Giáo dục đào tạo Ninh Bình, UBND huyện Yên Khánh, Huyện Ủy Yên Khánh,… để xin ý kiến chỉ đạo? Sự vô trách nhiệm của đồng chí có thể được hiểu là sự bao che cho sai phạm nhằm tránh mang tiếng xấu cho cá nhân đồng chí, bảo vệ chiếc ghế trưởng phòng của đồng chí chứ không phải vì ngành giáo dục. Hậu quả là những hành vi sai phạm tiếp tục diễn ra một cách công khai, và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 7. Đây đã là những ngày đầu tiên của tháng 4/2012, đồng chí vẫn tỏ thái độ bàng quan, thờ ơ, chối bỏ trách nhiệm, không kiên quyết điều tra xác minh, xử lý sai phạm tại trường THCS Khánh Lợi. Đồng chí có biết rằng cô giáo Kim Anh vẫn đang tiếp tục mối quan hệ ngoại tình bất chính và bán dâm? Đồng chí có biết tại trường THCS Khánh Lợi – một tổ chức, một cơ quan làm việc của nhà nước, vậy mà hàng ngày cô Kim Anh (một cô giáo!??) vẫn luôn miệng chửi bới, phát ngôn bừa bãi mà không có ai ngăn cản, khiển trách, giáo dục? Phải chăng đồng chí Dũng cũng đồng tình với cô Kim Anh rằng: tinh trùng của ông Đoàn Văn Quang (thầy giáo dạy thể dục) có cánh tự bay đến và chui vào trong người cô giáo Kim Anh, sau đó cô giáo mang thai và sinh con là việc bình thường? Hay đồng chí e ngại và bị người nhà cô Kim Anh ở UBND xã Khánh Lợi gây sức ép? (chúng tôi sẽ nói chi tiết về sự bao che của UBND xã Khánh Lợi trong một bài viết khác)
 8. Lẽ ra, với thành tích được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2010), đồng chí Dũng phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo và xây dựng Phòng Giáo dục đào tạo huyện Yên Khánh ngày một phát triển tốt hơn, xứng đáng với những thành tựu đã đạt được. Nhưng, ngược lại, đồng chí Dũng tự cho mình cái quyền ỷ lại, quyền ôm quá khứ để sống và làm việc với một thái độ hết sức vô trách nhiệm. Đồng chí nên dành chút thời gian để học lại phần chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Phòng Giáo dục để hiểu rõ đồng chí đang làm việc ở đâu, cho ai và vì cái gì.
 9. (Xin góp ý thêm) Ngày 15 tháng 3 năm 2012, đồng chí đã ký công văn gửi các trường mầm non, tiểu học và THCS trong huyện Yên Khánh yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 06/3/2012 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khoá XXII về phát triển Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2011-2015. Trong Nghị quyết số 04, phần nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu có yêu cầu: xây dựng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 15/4/2004 của Ban Bí thư TW Đảng và Nghị quyết 09/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Thông báo kết luận số 242-TB/TW của Bộ chính trị khóa X; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp về giáo dục và đào tạo. Vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo”, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm tư cách nhà giáo, quy chế chuyên môn; đồng thời động viên khen thưởng kịp thời những cán bộ, giáo viên, đơn vị có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục.
  Xin hỏi đồng chí Dũng, đồng chí có hiểu những câu chữ này không? Đồng chí đã học thuộc và hiểu rõ được toàn văn Nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ huyện Yên Khánh, và các văn kiện nêu trên chưa? Đồng chí nên học lại cho thuộc, nếu chưa hiểu thì hỏi lãnh đạo, cấp trên của đồng chí. Chứ xét tình hình hiện tại, sai phạm nghiêm trọng tại trường THCS Khánh Lợi mà đồng chí chưa biết (hoặc cố tình không biết), chưa có biện pháp điều tra xử lý (hoặc cố tình không xử lý), chưa làm tốt công tác quản lý, thì không nên bắt ép các đơn vị trực thuộc Phòng GD Yên Khánh phải học thêm, thực hiện thêm bất kỳ Nghị quyết hay Chỉ thị nào nữa.

     Nếu đồng chí Phan Việt Dũng cố tình phủ nhận sự vô trách nhiệm trong công tác quản lý, lãnh đạo và không thể giải trình được những nghi vấn về cá nhân của đồng chí thì điều đó chỉ chứng tỏ đồng chí là người hoàn toàn không có năng lực quản lý, không có năng lực lãnh đạo và là một đảng viên, một vị lãnh đạo dối trá. Mọi người sẽ có thể nghĩ rằng đồng chí đã “xếp gạch” để leo lên ngồi trên ghế trưởng phòng chứ không phải bằng năng lực và phẩm chất của đồng chí! Như thế, có lẽ đồng chí nên từ bỏ chức vụ trưởng phòng thì tốt hơn.

     Ngược lại, nếu đồng chí có tư tưởng cầu thị, thì đồng chí không nên tự lừa dối mình, không nên bắt chước con rùa rụt cổ. Đồng chí hãy nghiêm túc tự kiểm điểm, tự phê bình bản thân trong cương vị trưởng phòng Giáo dục đào tạo Yên Khánh và công bố cho mọi người được biết. Tự nhận khuyết điểm chính là tự sửa mình, tự hoàn thiện mình. Chúng tôi tin đồng chí sẽ được mọi người ủng hộ nếu đồng chí biết sửa sai và quyết tâm đóng góp hết công sức, năng lực, cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện Yên Khánh nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

     Mong đồng chí hãy bình tĩnh suy nghĩ, hồi tâm chuyển hướng, làm việc đúng trách nhiệm và lương tâm của của một nhà giáo, một đảng viên, và một vị lãnh đạo Phòng Giáo dục Yên Khánh, xứng đáng với sự tin tưởng mà người dân cũng như lãnh đạo đã dành cho đồng chí.

Homepage
Phòng GD Yên Khánh vừa câm, vừa mù, Sở GD Ninh Bình điếc nặng!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: